January 2021

Hương mặn là gì trong thực phẩm? Hương mặn là hương liệu thực phẩm được sử dụng rộng rãi tương tự hương ngọt trong công nghiệp sản xuất thực phẩm để cho ra những món ăn có hương vị mới lạ, đậm đà và thu hút người dùng. Hãy cùng Việt Hương tìm hiểu rõ hơn về loại phụ gia này và những sản phẩm thường chứa hương mặn trong đời sống.

Hương mặn là gì?

Hương mặn là gì trong thực phẩm

Hình 1: Hương mặn mang đến hương vị đậm đà cho món ăn

Hương mặn chủ yếu được sản xuất để mô phỏng theo hương vị của các loại thịt, cá, hải sản hoặc gia vị, rau mùi,…để dùng trong các sản phẩm thực phẩm đóng gói, ăn liền như bim bim, mì gói, các loại đậu da cá, nước sốt,… Một số hương ngọt còn mang đến hương vị của những món ăn mặn được chế biến sẵn như món quay, chiên, sốt nước mắm, hầm, nướng, xá xíu,….

Những sản phẩm hương mặn trong hương liệu thường có hai dạng chính là dạng bột và dạng lỏng với một số mùi hương phổ biến như hương bò, heo, hương mực, gà, tôm, cua, nấm, tảo biển, xúc xích,…Đối với một số sản phẩm đặc biệt, nhà sản xuất còn có thể yêu cầu nhà cung cấp những hương vị riêng để mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

Hương mặn được ứng dụng như thế nào?

Nếu như hương ngọt được dùng trong các loại bánh tráng miệng, bánh kẹo công nghiệp hay các loại thức uống đóng chai sẵn để giúp sản phẩm thêm ngọt ngào và đậm đà thì hương mặn cũng được dùng với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đúng vậy, trong hầu hết những sản phẩm sử dụng hàng ngày, ít nhiều đều có chứa thêm thành phần hương mặn, cụ thể như sau:

Sản phẩm mì ăn liền

Hương mặn là gì trong thực phẩm

Hình 2: Sản phẩm ăn liền đa phần đều dùng đến hương mặn

Mì ăn liền, bún – phở – cháo ăn liền với nhiều vị từ vị chay như vị nấm, vị gà, vị xá xíu, vị hành, vị bò, vị heo quay, vị tôm chua cay,… Đều được sản xuất với thành phần hương mặn là yếu tố chính để mang đến hương vị gần giống nhất với món ăn thật. Hương sản phẩm không những mang đến sự đa dạng cho các món ăn liền còn giúp người tiêu dùng có thêm chọn lựa.

Snack, món ăn vặt

Hương mặn cũng có mặt trong các loại bim bim ăn vặt có vị mặn như vị gà quay, vị bò nướng, vị xúc xích, vị tôm nướng,… hay snack khô mực, snack tôm chua cay mặn, rong biển sấy giòn, bánh tráng trộn, mực rim. Chính hương mặn giúp bim bim trở nên thú vị, thơm ngon.

Nước chấm

Nước tương, nước chấm, nước mắm nêm pha sẵn, xốt nướng thịt, nước xốt vị mặn,…thường được cho thêm hương mặn vào thành phần để hương vị nước chấm được lưu giữ lâu hơn. Bên cạnh đó, chính hương mặn cũng giúp món ăn trở nên đậm đà, kết hợp với một số thành phần phụ gia khác còn làm gia tăng được độ sánh, hương thơm giúp nước chấm thêm hấp dẫn.

Nước chấm, nước tương

Thông qua quá trình chế biến, các sản phẩm nước chấm, nước tương khó lòng giữ được hương vị hoặc hương vị nguyên bản không đủ hấp dẫn người tiêu dùng. Do đó, nhà sản xuất thường bổ sung hương mặn để thay đổi hoặc tăng sự đậm đà trong hương vị của các sản phẩm này.

Một số sản phẩm hương mặn phổ biến

Hương hải sản

Hương mặn là gì trong thực phẩm

Hình 3: Hương hải sản là loại hương mặn được yêu thích

Hải sản là món ăn ưa thích của nhiều người, do đó những sản phẩm ăn liền thường được sử dụng hương mặn hải sản để tăng độ hấp dẫn cho khách hàng. Trong đó, một số hương liệu phổ biến thường có mùi: Tôm luộc, Cua, Trứng Cá Hồi, Cua rang me, hương mực nướng,…

Hương thịt

Hương thịt rất được ưa chuộng trong các loại hương mặn và một số loại thường được dùng là: hương thịt xông khói, hương bò, hương gà nướng, hương thịt quay,…

Nói chung, hương mặn là gì trong thực phẩm? Hương mặn mang đến nhiều công dụng trong việc sản xuất thực phẩm, giúp gia tăng hương vị món ăn thêm đậm đà và đa dạng.

>>Tìm hiểu ngay những sản phẩm hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm chất lượng tại Công ty hương liệu Việt Hương