June 2020

Hương liệu thực phẩm đóng một vai trò hết sức quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngành công nghiệp hương liệu thực phẩm đang phát triển mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, từ góc nhìn của người tiêu dùng, hiện vẫn đang có nhiều ý kiến trái chiều về ảnh hưởng của hương liệu thực phẩm. Hãy cũng Hương liệu Việt Hương tìm hiểu chi tiết hơn hương liệu thực phẩm là gì và công dụng trong bài viết dưới đây.

1. Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì?

Hương liệu thực phẩm là các chất (phụ gia) được bổ sung vào thực phẩm với mục đích điều chỉnh hay tác động đến hương vị của thực phẩm. Một số sản phẩm thường sử dụng hương liệu như: nước giải khát, sữa, kem, bánh, kẹo, snack, cà phê, mì ăn liền, các loại gia vị…

Nhờ hương liệu thực phẩm, ngành công nghiệp thực phẩm đã có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là các dòng sản phẩm nước giải khát, bánh kẹo, đồ ăn nhanh hay đồ ăn vặt. Nhà sản xuất dễ dàng điều chỉnh giúp sản phẩm có hương vị hấp dẫn hơn, phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng.

hương liệu thực phẩm là gì

2. Phân Loại Hương Liệu Thực Phẩm

Có nhiều cách phân loại hương liệu thực phẩm khác nhau tùy thuộc theo tiêu chí phân loại: nguồn gốc hương liệu, hình dạng vật lý hay mục đích sử dụng.

Theo nguồn gốc, hương liệu được phân loại thành: hương liệu có nguồn gốc từ nhiên (hương liệu tự nhiên) và hương liệu tổng hợp. Trong đó, hương liệu tự nhiên được chiết xuất từ các sản phẩm thực vật, động vật thiên nhiên. Hương liệu tổng hợp được kết hợp giữa hương liệu tự nhiên và các chất hóa học, hoặc tổng hợp 100% từ các chất hóa học.
Để đảm bảo an toàn, các chất này cần phải được kiểm tra và nằm trong danh sách được phép sử dụng công bố bởi cục ATTP.

Theo hình dạng vật lý, hương liệu có thể phân loại: hương liệu dạng bột và hương liệu dạng lỏng.

Theo mục đích sử dụng, hương liệu được phân loại thành: hương liệu cho nước giải khát, hương liêu cho sản phẩm Bơ Sữa & Kem, hương liệu cho cà phê….

Xem thêm: hương liệu thực phẩm

hương liệu thực phẩm là gì

3. Những Lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm

Trên thực tế, không phải tất cả hương liệu thực phẩm đều an toàn, các nhà sản xuất cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng hương liệu thực phẩm để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn thực phẩm cho người sử dụng:

  • Thời hạn sử dụng của hương liệu thông thường là 1 năm. Trong trường hợp hương liệu đã quá 1 năm, không có nghĩa hương liệu đó không thể sử dụng. Tuy nhiên, nhà sản xuất cần liên hệ công ty hương liệu để kiểm định lại chất lượng của hương liệu trước khi sử dụng.
  • Hương liệu cần đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm và nằm trong danh sách được phép sử dụng công bố bởi cục ATTP.
  • Lựa chọn công ty hương liệu uy tín. Việc lựa chọn công ty hương liệu uy tín và năng lực sản xuất mạnh là cực kỳ cần thiết. Với một công ty hương liệu tốt, khách hàng có thể yên tâm và dễ dàng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và các giấy tờ kiểm định chất lượng của hương liệu.

Hương liệu Việt Hương tự hào là một trong những công ty hương liệu hàng đầu Việt Nam. Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hương liệu, chúng tôi sở hữu kho tàng hương liệu đa dạng và chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Quý khách hàng có nhu cầu về nguồn cung cấp hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm vui lòng liên hệ.

Công ty Cổ phần Hương liệu Việt Hương
Tel: (028)3 551 2778
Trụ sở chính: Số 3 Đường Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Nhà máy: Lô T-1, Đường Trung Tâm, Khu Công Nghiệp Long Hậu Mở Rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An
Email: viethuong@viethuong.com.vn