January 2021

Việc sử dụng hương liệu thực phẩm đang rất phổ biến nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn để vị thơm thêm hoàn hảo. Nhưng bạn cần phải biết đến những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm là gì? Nếu bạn biết sử dụng đúng cách thì chúng sẽ thành một chất hỗ trợ tuyệt vời. Hãy cùng Việt Hương tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm

Trên thị trường hiện nay, hương liệu thực phẩm là một thứ không thể thiếu được trong các cơ sở sản xuất bánh ngọt, nước giải khát… Nếu như các đơn vị sản xuất thực phẩm không biết sử dụng đúng cách, đây sẽ là mối nguy hại với sức khỏe con người.

Vậy những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm là gì? Làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm

Hình 1: Hương liệu thực phẩm dùng thế nào cho đúng cách?

Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần phải tham khảo chỉ dẫn sử dụng từ các cơ quan chức năng, Bộ Y tế về hàm lượng và số lượng hương liệu được dùng. Bạn cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn đã được cấp cho sản phẩm của mình.
Lựa chọn nhà sản xuất hương liệu chất lượng, uy tín, có giấy phép lưu thông sản phẩm, nhất là những loại nằm trong danh mục được phép sử dụng.

Bạn cần có sự xem xét kỹ lưỡng và không nên dùng các loại hương liệu mà không có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, không nên mua các sản phẩm được bán tại các khu chợ đen vì chúng có thể chứa hàm lượng gây hại cao.

Một số ưu, nhược điểm khi dùng hương liệu thực phẩm

  • Khi áp dụng đúng những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm, bạn sẽ tận dụng được các ưu điểm của chúng một cách tối đa. Cụ thể như:
  • Tạo mùi hương cho món ăn thêm hấp dẫn hơn, giúp các giác quan và cảm nhận của mỗi người thêm đa dạng, thú vị hơn.
  • Giúp các sản phẩm như nước ngọt, bánh kẹo, sữa, kem, cà phê,… có những mùi vị đặc biệt, hấp dẫn.
  • Các sản phẩm đóng hộp làm từ thịt cũng sẽ có mùi hương thu hút người dùng hơn, che đi mùi vị vốn có nhưng không được hấp dẫn của chúng.
  • Hương liệu thực phẩm mang đến một nguồn lợi lớn cho nhà sản xuất bởi chúng giúp làm giảm được chi phí sản xuất một cách đáng kể.

Những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm

Hình 2: Ưu nhược điểm khi sử dụng hương liệu thực phẩm

Tuy nhiên, khi sử dụng hương liệu thực phẩm cũng có hạn chế như khiến cho người dùng quên mất mùi vị tự nhiên của món ăn. Các loại hương liệu chưa thực sự an toàn với sức khỏe của người dùng, nếu lạm dụng có thể gây nguy hiểm.

Các loại hương liệu ngành thực phẩm phổ biến

Khi sử dụng hương liệu thực phẩm trong ngành sản xuất, có 2 loại hương liệu được áp dụng là hương liệu tự nhiên và hương liệu nhân tạo.

Hương liệu tự nhiên là các hương liệu thu được từ nguồn động, thực vật trong tự nhiên qua quá trình xử lý vật lý, vi sinh, enzym. Những hương liệu này đảm bảo đến từ tự nhiên mà không có chứa một chất tổng hợp nhân tạo nào.
Hương liệu nhân tạo là các loại hương liệu không được nhận biết là tự nhiên để cho con người tiêu thụ dù đã qua xử lý hay chưa. Các loại hương liệu này được tạo ra từ quá trình chưng cất hương, điều tiết hóa học hỗ trợ của các chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô, nhựa than.

Hương liệu tự nhiên và hương liệu nhân tạo có sự khác nhau về mặt hóa học nhưng nếu chỉ bằng cảm quan thông thường thì khó nhận biết.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ những lưu ý khi sử dụng hương liệu thực phẩm qua những thông tin trên. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn về hương liệu thực phẩm & hương liệu mỹ phẩm, hãy liên hệ với Công ty hương liệu Việt Hương.