January 2021

Hương liệu mỹ phẩm có hại không? Hương thơm từ những sản phẩm mỹ phẩm luôn là yếu tố hàng đầu mà trên 90% người dùng để đưa ra quyết định có mua sản phẩm đó hay không. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng hương liệu không mang đến lợi ích, việc sử dụng mỹ phẩm không chứa hương liệu sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Hãy cùng Việt Hương tìm ra lời giải đáp thích hợp thông qua nội dung bài viết sau.

Tại sao mỹ phẩm thường được thêm hương liệu?

Hương liệu mỹ phẩm có hại không

Hình 1: Đa số người dùng thích mỹ phẩm có hương liệu

Chúng ta thường có thiện cảm nhiều hơn với những sản phẩm chăm sóc da có hương thơm và rất dễ bị cảm xúc đánh lừa để đưa ra quyết định mua hàng. Hơn nữa, việc sử dụng mỹ phẩm có thêm hương thơm tạo được sự thỏa mãn nhiều hơn, khiến người dùng có cảm giác đang chăm sóc da bằng loại sản phẩm tốt.

Chính những lý do này mà nhà sản xuất thường thêm thành phần hương liệu vào mỹ phẩm để thỏa mãn nhu cầu người dùng và từ đó đẩy mạnh khả năng tiêu thụ. Hơn nữa, chính hương liệu cũng lấn át đi mùi thực sự của những chất cấu tạo nên thành phần của sản phẩm.

Hương liệu mỹ phẩm có hại không?

Hương liệu mỹ phẩm dễ gây hại khi sử dụng quá liều

Hương liệu mỹ phẩm có hại không

Hình 2: Chỉ nên sử dụng hương liệu với lượng nhỏ

Hầu hết các loại hương liệu mỹ phẩm dù có nguồn gốc tự nhiên hoặc do tổng hợp đều có những tác động nhất định đối với sức khỏe nếu như không được sử dụng đúng cách với liều lượng thích hợp. Đúng vậy, hương thơm có được chính nhờ cấu trúc các vòng benzen, tuy nhiên chính chúng lại dễ tạo ra tác động làm tổn thương đến sức khỏe do việc bẻ gãy cấu trúc tế bào.

Nói cách khác, khi hương liệu được sử dụng với lượng ít, cơ thể có thể chống lại tác hại này bằng cách đào thải chất độc hại ra bên ngoài thông qua hệ bài tiết. Tuy nhiên, nếu phải đối mặt với nồng độ chất gây hại cao, người sử dụng hương liệu dễ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như đau đầu, nôn mửa, chóng mặt và nhiều ảnh hưởng bên trong.

Hương liệu chỉ ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm?

Hương liệu mỹ phẩm có hại không với những người sở hữu làn da khỏe mạnh? Có một sự thật rằng bất kỳ làn da nào cũng phải chịu những tác động nhất định từ thành phần hương liệu. Trong đó, người sở hữu làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng, mẫn đỏ, ngứa rát hoặc nổi mụn ngay những lần đầu tiên sử dụng.

Còn đối với người có làn da khỏe mạnh, việc sử dụng mỹ phẩm chứa thành phần hương liệu hầu như không cho thấy bất kỳ biểu hiện vấn đề nào bằng mắt thường. Tuy nhiên, sự tổn thương có thể đang ẩn nấp bên trong làn da và chờ đủ lượng mới bắt đầu phát sinh lên trên phía bề mặt.

Nên chọn mỹ phẩm không có hương liệu?

Hương liệu mỹ phẩm có hại không

Hình 3: Hương liệu mỹ phẩm có hại không?

Tất nhiên mỹ phẩm không chứa thành phần hương liệu sẽ chăm sóc là da tốt hơn về lâu về dài. Tuy nhiên bạn cần chắc rằng mùi hương thực sự của những thành phần dưỡng da không khiến bạn khó chịu hay thậm chí là cảm thấy kinh khủng. Nếu những sản phẩm có chứa thành phần hương liệu thấp, tạo ra ít tác động đến da có thể mang đến cảm giác yên tâm và thoải mái hơn khi sử dụng thì át nghĩ bạn vẫn nên chọn lựa thay vì Fragrance Free. Bên cạnh đó, sự an toàn của hương liệu còn đến từ việc chọn lựa nhà cung cấp chất lượng cũng như sử dụng đúng theo hướng dẫn về liều lượng chỉ định.

Nói chung, hương liệu mỹ phẩm có hại không? Hương liệu mỹ phẩm tuy có thể gây ra một số tác động cho sức khỏe nhưng chính chúng cũng đồng thời mang đến nhiều lợi ích khác. Tham khảo ngay các sản phẩm hương liệu thực phẩm, mỹ phẩm chất lượng cao từ công ty hương liệu Việt Hương để có sự chọn lựa phù hợp.