Chiết Xuất Men

Chiết xuất men là gì?

Yeast Extract hay chiết xuất men là một loại sản phẩm hương liệu dinh dưỡng tự nhiên sử dụng men bánh mì tươi với hàm lượng protein cao như một loại nguyên liệu. Thành phần chính của Yeast Extract bao gồm protein, các axit amin khác nhau, nucleotide, vitamin trừ cholesterol & axit béo bão hòa.

Yeast Extract là một loại hương liệu lý tưởng do hương vị thơm ngon. Yeast extract chịu được nhiệt độ cao (180oC) và được ứng dụng cho các công thức và các phương pháp chế biến khác nhau.

Quy trình sản xuất Yeast Extract ​

Ứng dụng của Yeast Extract​

Yeast Extract được ứng dụng rất đa dạng trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

  • Mì ăn liền
  • Gia vị
  • Các sản phẩm thịt
  • Nước tương, dầu hào
  • Bánh bích-quy, snack
  • Thức ăn chay, kimchi

Ứng dụng trong sản xuất nước tương (soy sauce)

 1. Công dụng:

  • Làm tăng hương vị tự nhiên của nước tương.
  • Không giống như bột ngọt và I+G, Yeast Extract đem lại vị ngọt thanh của đạm đồng thời lưu lại trong miệng lâu dài.
  • Không giống như hương maggi, Yeast Extract khuếch đại hương tự nhiên của nước tương. Vì vậy, nước tương sử dụng Yeast Extract càng để lâu càng thơm ngon.
  • Ngoài ra, Yeast Extract cải thiện thêm thành phần dinh dưỡng của nước tương như: khoáng chất, các axit amin, vitamin….

Yeast Extract có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1800C.

Bảng đối chiếu thành phần khi sử dụng Yeast Extract và không sử dụng Yeast Extract trong sản xuất nước tương:

Thành phần chất phụ gia cho 1.000 lít nước tương thành phẩm

Sản xuất truyền thống không dùng Yeast Extract

Cải tiến khi dùng Yeast Extract FL/1015

Yeast Extract

0kg

1.5 – 2.5kg (tùy giá thành cho phép)

Bột ngọt (I+G)

7kg bột ngọt (1kg I+G)

3.5 – 5.0kg bột ngọt (0,3–0,5 kg I+G) (giảm 30-50%)

Hương magi (hương khác)

0,5kg

0,15 – 0.25kg (giảm 50-70%)

Đường và các chất phụ gia khác.

1 đơn vị

» 0,5 đơn vị (giảm 50%)

 

2. Cách sử dụng:

Đưa Yeast Extract vào hỗn hợp nước tương sau khi thủy phân bánh dầu, trong giai đoạn phối trộn chất điều vị (khoảng 1,5 đến 2.5kg cho 1000 lít nước tương). Sau đó thanh trùng rồi đóng chai.

  • Yeast Extract cũng được ứng dụng rất tốt cho sản xuất nước tương bằng con đường lên men. Nó thúc đấy quá trình lên men, khắc phục được nhược điểm mùi vị của nước tương sản xuất theo con đường này.

 

  • Như vậy sử dụng Yeast Extract làm cải thiện chất lượng nước tương về hương vị và thành phần dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.