January 2021

Cách tạo mùi thơm cho thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất hoặc chế biến để giúp gia tăng thêm sự hấp dẫn và độ ngon cho sản phẩm. Hãy cùng công ty hương liệu Việt Hương tìm hiểu rõ hơn về các loại hương liệu thực phẩm để biết đây có phải là sản phẩm an toàn khi sử dụng hay không và khi dùng nên tuân thủ những nguyên tắc nào.

Tăng hương thơm nhờ vào hương liệu thực phẩm

Hương liệu thực phẩm là gì?

Cách tạo mùi thơm cho thực phẩm

Hình 1: hương liệu thực phẩm tạo hương thơm và màu sắc cho thực phẩm

Hương liệu thực phẩm không phải là một dạng của thực phẩm mà là mặt hàng được sản xuất từ các loại chế phẩm tự nhiên hoặc tổng hợp hóa học. Người ta sử dụng hương liệu thực phẩm chủ yếu để phục vụ cho quá trình chế biến nhằm tạo mùi, tăng hương vị món ăn hoặc cũng có thể tạo nhũ, tạo vị.

Khi được sử dụng trong thực phẩm, hương liệu thường tồn tại dưới dạng nguyên thể hoặc dẫn xuất nhưng không gây hại cho sức khỏe. Trên thực tế, có đến hơn 2.500 loại hương liệu khác nhau được ứng dụng trong công nghệ thực phẩm.

Công dụng từ hương liệu thực phẩm

Những sản phẩm hương liệu thực phẩm được sử dụng chủ yếu để làm chất ổn định thực phẩm, tăng thêm hương vị, tính cảm quan và giữ cho giá trị dinh dưỡng được tồn tại lâu hơn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kết hợp thêm nhiều loại hương liệu khác nhằm tăng thời gian sử dụng, tạo lượng, chống vón, tạo màu, giữ ẩm, chống vón cục, tăng độ ngọt, điều chỉnh độ chua hay điều vị,…cho thực phẩm.

Nguyên tắc sử dụng hương liệu thực phẩm

Cách tạo mùi thơm cho thực phẩm

Hình 2: Cần chọn loại hương liệu rõ nguồn gốc, xuất xứ

Để đảm bảo các loại hương liệu thực phẩm thêm vào trong quá trình chế biến, sản xuất trở nên an toàn với người tiêu dùng, quá trình sử dụng cần được đảm bảo các loại hương liệu đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ và xuất trình được giấy tờ chứng minh độ an toàn. Ngoài ra, người dùng cần hết sức cẩn trọng, kiểm tra để tránh sử dụng nhầm lẫn. Tốt hơn hết, sản phẩm cần được kiểm tra chất lượng cuối cùng trước khi đóng gói và vận chuyển đến tay người dùng. Đặc biệt nên chú trọng chọn lựa nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng hương liệu.

Các loại hương liệu tạo mùi vị cho sản phẩm

Hương liệu tạo mùi

Hương liệu tạo mùi hay còn được gọi là hương liệu có tác dụng mang đến hương thơm cho thực phẩm hoặc gia tăng thêm hương thơm tương tự để tạo sự hấp dẫn đối với người sử dụng. Thông thường, hương thơm có thể được tạo bằng cách chưng cất để có được hương thơm một cách tự nhiên. Ngoài ra, hương thơm cũng được tạo ra thông qua phương pháp tổng hợp các chất thơm nhân tạo.

Hương liệu tạo vị

Cách tạo mùi thơm cho thực phẩm

Hình 3: Cách tạo mùi thơm cho thực phẩm thông qua hương liệu

Ngoài cách tạo mùi thơm cho thực phẩm, gia tăng vị cho thực phẩm cũng rất quan trọng. Trong đó, những sản phẩm được sử dụng khá rộng rãi bao gồm: monosodium L – glutamate (MSG), disodium 5 – inosinate (IMP) và disodium 5 – guanylate (GMP). Ngoài ra, một số chất tạo vị ngọt còn có khả năng bổ trợ hơn cấu trúc, chất bảo quản, chất nàu giúp thực phẩm gia tăng được thời hạn sử dụng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn cho người dùng.

Nói tóm lại, có nhiều cách tạo mùi thơm cho thực phẩm thông qua sử dụng nguyên liệu chứa hương thơm tự nhiên. Tuy nhiên, hương liệu tự nhiên rất dễ mất đi hoặc giảm đáng kể do chế biến, do đó, các loại hương liệu thực phẩm thường được ưu tiên nhiều hơn. Với sự đa dạng các loại hương liệu cộng với giá thành tốt, hương liệu được nhiều nhà sản xuất chọn lựa để tăng khả năng thu hút với khách hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng.