April 2020

Trong những năm gần đây, thị trường hương liệu công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam ngày càng mở rộng hơn với các dòng sản phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm, ngành hàng khác nhau. Để biết rõ hơn về bức tranh tổng thể tình hình thị trường hương liệu trong nước cũng như sự phát triển, xu hướng ngành hương liệu toàn cầu trong tương lai thì cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này!

1.  Hương Liệu Công Nghiệp Thực Phẩm Là Gì?

Hương liệu thực phẩm được tập trung vào việc thay đổi hoặc tăng hương vị của sản phẩm thực phẩm tự nhiên như thịt và rau, hoặc tạo hương vị cho các sản phẩm thực phẩm không có hương vị mong muốn như kẹo, bánh, snack và đồ ăn nhẹ khác.

Hương liệu có thể gồm các chất tạo hương tự nhiên hoặc các chất tạo hương nhân tạo. Hương liệu có nhiều dạng khác nhau như dạng đục, dạng lỏng, dạng bột, dạng nước tùy vào sản phẩm mà chúng ta chọn dạng hương cho phù hợp.

2.  Ứng dụng hương liệu thực phẩm trong sản xuất thực phẩm

Hương liệu là một thành phần không thể thiếu trong các sản xuất thực phẩm.Mỗi ngành hàng thực phẩm sẽ dùng những hương liệu đặc trưng khác nhau, cùng Việt Hương tìm hiểu thêm về 5 nhóm ngành phổ biến thường ứng dụng hương liệu thực phẩm trong quá trình sản xuất nhé

2.1 Nước Giải Khát

Hương thơm dễ chịu, sảng khoái chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc người tiêu dùng yêu thích, lựa chọn loại nước giải khát. Nước giải khát thường dùng các loại hương liệu như:

 • Hương dạng đục, các chất tạo đục cho nước có ga hoặc không ga như nước cam, chanh, cola… 
 • Hương dạng lỏng cho nước ép trái cây, nước ngọt không ga, thạch rau câu, nước uống dạng thạch, thạch dừa, thạch trái cây… 
 • Hương dạng bột cho các sản phẩm bột uống liền, trà, cà phê… 
 • Hương cho rượu, các loại nước uống có cồn, bia, cocktail…

hương liệu công nghiệp thực phẩm tại việt nam

2.2 Sản Phẩm Bơ Sữa & Kem

Hương vị cuốn hút ngay từ đầu lưỡi, hương liệu thực phẩm ảnh hưởng lớn tới sự cuốn hút của các sản phẩm bơ sữa & kem:

 • Hương cho các loại sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng… 
 • Hương cho các loại sữa chua uống, sữa chua ăn… 
 • Hương cho các sản phẩm tráng miệng từ sữa như bánh flan, mousses… 
 • Hương cho các sản phẩm bơ, pho mát, bơ magarine… 
 • Hương cho các sản phẩm sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa đặc có đường… 
 • Hương cho các sản phẩm kem…

hương liệu cho bơ sữa & kem

2.3 Sản Phẩm Bánh Kẹo, Bánh Ngọt: 

Không chỉ là vị, mùi hương cũng là một điểm rất quan trọng với các sản phẩm bánh kẹo và bánh ngọt. 

 • Hương chịu nhiệt dùng cho kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo, kẹo chew, kẹo mút (lollipop) … 
 • Hương dùng cho các sản phẩm kẹo cao su và kẹo thổi. Hương dùng cho các sản phẩm sô-cô-la. 
 • Hương chịu nhiệt dùng cho các loại bánh quy, bánh quy kem, bánh kem xốp, bánh cracker, và các loại bánh ngọt, bánh mì tươi… 
 • Hương cho bánh trung thu.

hương liệu cho bánh kẹo

2.4 Sản Phẩm Cà Phê

Để sản phẩm cafe hấp dẫn hơn, bên cạnh những hương vị nguyên bản, các công ty thường lựa chọn phối hợp thêm hương liệu thực phẩm dành cho cafe. Hương liệu thực phẩm cho cafe cũng là điểm giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt cho sản phẩm.

Hương cà phê dạng nước và dạng bột dùng cho các sản phẩm cà phê như cà phê rang xay, cà phê hòa tan cà phê đen, cà phê 2 trong 1 và cà phê 3 trong 1, các sản phẩm nước uống cà phê đóng lon…

hương liệu cho cafe

2.5 Hương Mặn

Một ngành hàng có quy mô lớn khác về hương liệu thực phẩm đó chính là các sản phẩm mì ăn liền, bánh snacks, đậu phộng chiên… Để các sản phẩm đồ ăn liền, thức ăn vặt trở nên hấp dẫn và cuốn hút người tiêu dùng thì hương liệu là yếu tố cốt lõi.

Hương dạng bột và dạng lỏng như hương bò, heo, gà, tôm, cua… dùng cho các sản phẩm mì ăn liền, bánh snacks, đậu phộng chiên, các sản phẩm thịt, và các loại gia vị nước chấm…

3. Tình Hình Thị Trường Hương Liệu Hiện Tại

Theo phân tích hiện tại của Báo cáo và Dữ liệu, thị trường hương liệu thực phẩm toàn cầu được định giá 13,31 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ đạt 19,72 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ CAGR là 5%.

Hương liệu công nghiệp thực phẩm cho phép sản phẩm giữ được mùi thơm và hương vị trong một thời gian dài. Nhờ đó giúp tăng trưởng thu nhập khả dụng dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm đóng gói. Vì hương liệu được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm đóng gói nhờ đó kéo theo sự tăng trưởng thị trường của ngành công nghiệp này.

3.1 Triển Vọng Phát Triển Ngành Hương Liệu Thực Phẩm Tại Việt Nam

Nhu cầu về hương liệu thực phẩm tại Việt Nam đang gia tăng trong bối cảnh ngày càng có nhiều thị trường F&B (Food and Beverage Service) ra đời. Đi kèm theo nó cũng là những yêu cầu khắt khe hơn về nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận của bộ Y Tế, chứng nhận của cục ATTP và các chứng chỉ đạt chuẩn ngành… để đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng cũng như đem đến những sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng cuối.

Với việc thay đổi lối sống và sở thích ăn uống, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng hướng đến những trải nghiệm xác thực như là các thực phẩm lành mạnh với các thành phần đơn giản. Do đó, nhu cầu về hương liệu tự nhiên dự kiến ​​sẽ thể hiện sự tăng trưởng đáng kể.

Nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng cùng với việc mở rộng trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường của ngành công nghiệp này. Ngoài ra, thay đổi lối sống, tăng thu nhập và thay đổi sở thích hương liệu dự kiến ​​sẽ làm tăng nhu cầu về hương liệu trong ngành công nghiệp thực phẩm. Để duy trì thị phần, các nhà sản xuất chính đang áp dụng các chiến lược như mở rộng, ra mắt sản phẩm mới, sáp nhập và mua lại và ra mắt hương vị mới.

3.2 Địa Chỉ Cung Cấp Hương Liệu Công Nghiệp Uy Tín, An Toàn, Chất Lượng

Công ty Hương liệu Việt Hương là công ty hàng đầu sản xuất về hương liệu thực phẩm, hương liệu mỹ phẩm với bề dày hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hương liệu, là nhà cung cấp chính của hàng trăm thương hiệu lớn tại Việt Nam. Với tiêu chí luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu những năm qua Việt Hương đã không ngừng cải tiến, sáng tạo sản phẩm đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.

Việt Hương sở hữu hệ thống nhà máy quy mô rộng 10.000m2 với nhiều thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến, ưu việt nhất được đặt tại khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo mỗi sản phẩm làm ra đều đạt chất lượng cao và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi thông tin xin vui lòng liên lạc theo:

Tel: (028)3 551 2778

Lô T-1, Đường Trung Tâm, Khu Công Nghiệp Long Hậu Mở Rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An

Email: viethuong@viethuong.com.vn

Hoặc truy cập website https://www.viethuong.com.vn vào danh mục sản phẩm để bạn có thêm sự lựa chọn cũng như để Việt Hương tư vấn cho bạn những hương liệu phù hợp sản phẩm và nhu cầu sử dụng.

WordPress PopUp Plugin