May 2020

Điều gì tạo nên sự khắc biệt giữa nước giải khát Coca và Pepsi? Tại sao có những người “phát cuồng” với Coca trong khi 1 số khác lại chỉ uống Pepsi? Câu trả lời đó chính là hương liệu phụ gia (hương liệu thực phẩm). Với việc sử dụng hương liệu phụ gia, các nhà sản xuất dễ dàng tạo ra những sản phẩm đặc trưng với màu sắc và hương vị riêng biệt, hấp dẫn khách hàng. Vậy hương liệu phụ gia là gì và tác dụng của nó trong ngành công nghiệp thực phẩm, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Hương liệu phụ gia là gì?

Hương liệu phụ gia hay hương liệu thực phẩm là nhóm các chất phụ gia được bổ sung vào thực phẩm nhằm tác động, điều chỉnh tới hương vị và màu sắc của sản phẩm thực phẩm.

Một số hương liệu phụ gia phổ biến:

 • Hương liệu cho nước giải khát: Hương dạng đục, các chất tạo đục cho nước có ga hoặc không ga như nước cam, chanh, cola; Hương dạng lỏng cho nước ép trái cây, nước ngọt không ga, thạch rau câu, nước uống dạng thạch, thạch dừa, thạch trái cây; Hương dạng bột cho các sản phẩm bột uống liền, trà, cà phê; Hương cho rượu, các loại nước uống có cồn, bia, cocktail…
 • Hương liệu cho các sản phẩm kem, bơ sữa: Hương cho các loại sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng; Hương cho các loại sữa chua uống, sữa chua ăn; Hương cho các sản phẩm tráng miệng từ sữa như bánh flan, mousses; Hương cho các sản phẩm bơ, pho mát, bơ magarine; Hương cho các sản phẩm sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa đặc có đường; Hương cho các sản phẩm kem…
 • Hương liệu cho các sản phẩm bánh kẹo, bánh ngọt: Hương chịu nhiệt dùng cho kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo, kẹo chew, kẹo mút (lollipop); Hương dùng cho các sản phẩm kẹo cao su và kẹo thổi. Hương dùng cho các sản phẩm sô-cô-la; Hương chịu nhiệt dùng cho các loại bánh quy, bánh quy kem, bánh kem xốp, bánh cracker, và các loại bánh ngọt, bánh mì tươi; Hương cho bánh trung thu.
 • Hương liệu cho sản phẩm cafe: Hương cà phê dạng nước và dạng bột dùng cho các sản phẩm cà phê như cà phê rang xay, cà phê hòa tan cà phê đen, cà phê 2 trong 1 và cà phê 3 trong 1, các sản phẩm nước uống cà phê đóng lon…

hương liệu phụ gia

2. Tầm quan trọng của hương liệu phụ gia trong ngành công nghiệp thực phẩm

Các sản phẩm hương liệu phụ gia đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Với các chất phụ gia, các công ty có thể tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm với hương vị và màu sắc hấp dẫn, có thể tạo ra những sản phẩm đặc trưng hay những dòng sản phẩm được tạo riêng theo khẩu vị của khách hàng.

Ví dụ, cùng với 1 sản phẩm snack, nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều sản phẩm với hương vị riêng: vị bò, vị tôm, vị gà…thậm chí cùng vị bò nhưng cũng khác biệt nếu chế biến nhiều phong cách. Với nhiều sự lựa chọn hương vị, khách hàng sẽ không bị nhàm chán, liên tục hấp dẫn với những dòng sản phẩm mới. Hương liệu sẽ giúp sản phẩm tăng đáng kể về mặt doanh thu.

Do đó, hương liệu phụ gia là 1 phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm.

3. Lựa chọn hương liệu chất lượng và an toàn

Không phải hương liệu phụ gia nào cũng an toàn khi sử dụng. Hương liệu phụ gia an toàn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm. Cùng xem 1 số tiêu chuẩn để đánh giá hương liệu thực phẩm an toàn:

 • Nguồn gốc hương liệu xuất xứ rõ ràng
 • Hạn sử dụng an toàn là 1 năm kể từ ngày sản xuất
 • Đã được Cục ATTP (An toàn thực phẩm) chứng nhận là an toàn
 • Các chỉ số hàm lượng hương liệu nằm trong mức cho phép của Bộ Y Tế đưa ra
 • Hương liệu nằm trong danh sách được phép sử dụng công bố bởi cục ATTP
 • Đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000.
  FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Hiệp hội Chứng nhận an toàn thực phẩm đã kết hợp hai tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220 + các yêu cầu bổ sung thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm) và hoàn toàn được công nhận bởi tổ chức GFSI.

hương liệu phụ gia

Nguồn Cung Cấp Hương Liệu Uy Tín

Công ty Hương liệu Việt Hương là công ty chuyên sản xuất về hương liệu thực phẩm với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hương liệu. Việt Hương hiện đang nhà cung cấp chính của hàng trăm thương hiệu lớn tại Việt Nam trong các lĩnh vực sữa, nước giải khát, cà phê, nước rửa chén…

Quý khách hàng có nhu cầu về hương liệu phụ gia, vui lòng liên hệ Công ty Việt Hương để được tư vấn và hợp tác!

Công ty Cổ phần Hương liệu Việt Hương
Tel: (028)3 551 2778
Lô T-1, Đường Trung Tâm, Khu Công Nghiệp Long Hậu Mở Rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An
Email: viethuong@viethuong.com.vn