April 2021

“Con người, Vinh quang và Cuộc sống sau Chiến tranh”

Buổi trưng bày bao gồm 02 Chương đến từ bộ sưu tập của The Nguyễn Art Foundation

26 tháng 3 – 17 tháng 12 năm 2021
Giờ tham quan: thứ 2 – t6 | 8 giờ – 17 giờ
Địa điểm: trường song ngữ quốc tế EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc

The Nguyễn Art Foundation tự hào giới thiệu bộ sưu tập với chủ đề “Con người, Vinh quang và Cuộc sống sau Chiến tranh”. Bộ sưu tập trưng bày những tác phẩm ký hoạ chiến tranh và những tác phẩm nghệ thuật đương đại. Đây là buổi trưng bày đầu tiên tại hai không gian nghệ thuật, đánh dấu bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa The Nguyễn Art Foundation và hệ thống Trường song ngữ Quốc tế EMASI.

Không gian buổi trưng bày nhìn từ bên ngoài

Trong buổi lễ khai mạc diễn ra vào ngày 25/3/2021 tại trường EMASI Nam Long, khách mời có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng nhiều nghệ sĩ có tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong bộ sưu tập. Người sáng lập The Nguyễn Art Foundation là bà Nguyễn Thúy Quỳnh và chồng bà là ông Nguyễn Tuyên đều nói về tầm quan trọng của việc lưu trữ lịch sử Việt Nam thông qua nghệ thuật, hành trình thành lập The Nguyễn Art Foundation và mục tiêu lớn của họ là tạo ra một bảo tàng nghệ thuật đương đại tư nhân ở Việt Nam để tiếp tục sứ mệnh này.

Ông Nguyễn Tuyên và bà Nguyễn Thúy Quỳnh có bài phát biểu khai mạc

Giám tuyển bởi Cô Gridthiya Gaweewong và các em học sinh Trường Quốc tế Renaissance, Trường song ngữ Quốc tế EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc, The Nguyễn Art Foundation mong muốn thông qua công tác giám tuyển và cách thức chuẩn bị một buổi trưng bày có thể lôi cuốn sự tham gia của các em học sinh, để các em có thể am hiểu hơn về nghệ thuật, qua đó trau dồi cho các em thêm những kiến thức về lịch sử Việt Nam trong bối cảnh xã hội và chính trị nước nhà.

Tên chủ đề được lấy cảm hứng từ chính các em học sinh trường EMASI, thế hệ tương lai đang dành nhiều tình cảm cho lịch sử, chính trị, xã hội Việt Nam. Các bức ký họa chiến tranh, ký họa cuộc sống trong vùng chiến sự và phong cảnh được sắp đặt xen kẽ với các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại phản ánh những khoảng cách, sự trừu tượng và ký ức không gian của họ về chiến tranh cũng như tàn tích của cuộc chiến, đồng thời tái hiện lại cách mọi người tái tục cuộc sống mới và nỗ lực của họ để tiến lên phía trước.

‘Con người, Vinh quang và Cuộc sống sau chiến tranh’ tập trung vào quá khứ, hiện tại và hình dung về tương lai của nghệ thuật Việt Nam, được xây dựng thành hai Chương, tổ chức đồng thời tại hai trường EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc trong năm 2021.

Khách mời trầm trồ trước tác phẩm AK47 và M16 của The Propeller Group

Chương đầu tiên của bộ sưu tập thể hiện cái nhìn sâu sắc về lịch sử, chính trị, xã hội Việt Nam trong và sau chiến tranh chống Mỹ qua những bức ký họa và tác phẩm nghệ thuật đương đại, phản ánh những trải nghiệm trực tiếp về ảnh hưởng của chiến tranh đến hai miền Nam Bắc. Bộ sưu tập trưng bày những bức ký họa chiến tranh của họa sĩ Chu Thảo, nguyên là một cựu phóng viên và sau này trở thành họa sĩ quân đội, người đã ghi lại hầu hết những trải nghiệm thời chiến của mình quanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào những năm 1970. Trong đó cũng bao gồm nhiều tác phẩm của họa sĩ Phạm Thanh Tâm, người đã có những trải ng- hiệm về chiến tranh, con người, cảnh tác chiến trên chiến trường và ở những vùng nông thôn. Các tác phẩm đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài là minh chứng về cảm nhận của họ với cuộc chiến chống Mỹ cũng như những tàn tích sau đó và ý thức hệ của nó. Sự sắp đặt các tác phẩm của các cựu chiến binh/nghệ sĩ với các tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ là hình ảnh thu nhỏ của lịch sử Việt Nam, đan xen quá khứ và hiện tại sẽ làm người xem có một cái nhìn bao quát hơn về lịch sử đất nước.

Họa sĩ chiến trường Chu Thảo bên cạnh những bức kí họa của mình

Tác phẩm Trôi trong đêm đen của nghệ sĩ Dinh Q. Le

Chương 2 của buổi trưng bày chào mừng các em học sinh và công chúng đến tìm hiểu cách thế hệ trẻ và những nghệ sĩ trong thời đổi mới đã cảm nhận và ghi nhớ lại một vài dấu mốc trong lịch sử dân tộc. Các bức họa về chiến tranh mang nhiều dấu ấn lịch sử được sáng tác bởi các nghệ sĩ Trương Hiếu, Phạm Thanh Tâm và Đỗ Thị Ninh thể hiện cái nhìn nhân văn đối với quân đội nhân dân và hoạt động của họ trên chiến trường đan xen với những nét đẹp về phong cảnh nông thôn và thành thị Việt Nam. Những tác phẩm mang giá trị lịch sử như có cuộc đối thoại với các tác phẩm đương đại bằng cách tập trung vào phản ứng và tình cảm của các nghệ sĩ trẻ đối với cuộc chiến một cách rất trừu tượng. Những cuộc đối thoại này phản ánh những ký ức đã xa về chiến tranh, tàn dư, những đau thương đọng lại trong người dân. Là nhân chứng cho cuộc sống thời hậu chiến và chính sách mở cửa, các tác phẩm của những họa sĩ này đã chuyển những góc nhìn cận cảnh được thấy trong chương đầu tiên của bộ sưu tập sang những những góc nhìn rộng hơn thể hiện sự nhận thức, trí tưởng tượng và ý thức của họ trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

Không gian trưng bày tại trường EMASI Vạn Phúc

Trân trọng cảm ơn sự tham gia của các em học sinh, các giáo viên dạy nghệ thuật, MOT+++, Post ViDai đã giúp chúng tôi hoàn thành buổi trưng bày này.

Các hình ảnh khác trong buổi khai mạc.

Các nghệ sĩ tham gia                              

Chương #1:

Bàng Nhất Linh, Chu Thảo, Đỉnh Q. Lê, Laurent Weyl, Lê Quý Tông, Nguyễn Huy An, Nguyễn Quốc Chánh, Phạm Thanh Tâm, The Propeller Group, Trâm Carin Lương, Trương Công Tùng, Võ An Khánh và Vương Duy Khoái.

Chương #2:

Bùi Duy Khánh, Cian Duggan, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Thị Ninh, Hà Ninh Phạm, Lê Quốc Thành, Lê Quý Tông, Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Văn Cường, Phạm Thanh Tâm, Thảo Nguyên Phan, Trương Hiếu và Tuýp Trần.

Địa điểm:

Chương #1 tại trường EMASI Nam Long
Khu Dân Cư Nam Long, Số 147 Đường số 8, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, HCM

 Chương #2 tại trường EMASI Vạn Phúc
Số 2 Đường 5, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, HCM

Giờ mở cửa:

Thứ 2 –  Thứ 6: 8 giờ – 17 giờ

(Vui lòng đem theo CMND để kiểm tra an ninh trước khi vào trường học)

Thông tin liên hệ:
Nguyễn Thị Tường Vy

artspace@emasi.edu.vn

+84 979 88 13 06

Về The Nguyễn Art Foundation:

Thành lập vào năm 2018, Nguyễn Art Foundation ra đời từ mong muốn phục vụ cộng đồng nghệ thuật Việt Nam tốt hơn. Tổ chức này là kết quả của việc hợp tác giữa bà Nguyễn Thúy Quỳnh, nhà sáng lập và mạnh thường quân, cùng với người cố vấn và cộng sự Cam Xanh (nghệ danh của Thanh Hà Trần), đồng thời là nghệ sĩ và nhà sáng lập của MoT+++. Kể từ những ngày đầu, chúng tôi đã bắt tay xây dựng một hạ tầng cơ sở khác cho nghệ thuật Việt Nam, thông qua việc đặt nền móng cho bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở đây. Chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng tiềm năng của nghệ thuật đương đại nước nhà thông qua các trao đổi toàn cầu, không chỉ nhằm làm giàu thêm cho thực hành cá nhân của nghệ sĩ mà còn kích thích sự phát triển nói chung của nền nghệ thuật sở tại.

Website:             nguyenartfoundation.com

Instagram:          @nguyenartfoundation

Facebook:           /nguyenartfoundation